6 cách dạy con “răm rắp” nghe theo, bố mẹ nào cũng cần phải biết.

Nhiều bố mẹ cứ dạy trẻ bằng cách đánh hay mắng con, đây không phải là một cách giải quyết tốt mà ngược lại còn làm cho bé bị tổn thương về tâm lý và sợ chính bố mẹ của mình hơn.

clearance sale kamon

Tất cả các ông bố bà mẹ khi kỷ luật hay trừng phạt bé, đều mong muốn bé hiểu ra lỗi sai và sẽ không tái phạm nữa. Tuy nhiên làm cách nào để hiệu quả nhất, vừa dạy được trẻ mà không cần dùng đến đòn doi. Tiến sĩ Daniel Siegel tác giả nổi tiếng của cuốn sách viết về cách nuôi dạy con có nói rằng”Kỷ luật là để giảng dạy, không phải trừng phạt đối với trẻ nhỏ”.

Đánh con hay mắng con không phải là cách dạy đúng đắn? Đó chỉ là những giây phút tức giận của bố mẹ để giải phóng cảm xúc của bản thân. Nhưng lại làm bé bị tổn thương về tâm lý và càng làm bé hư thêm thôi.

Hãy dạy bé bằng những phương pháp khoa học.

Hãy dạy bé bằng những phương pháp khoa học.

Dưới đây là một số cách dạy và kỷ luật bé, không cần quát mắng hay đánh mà vẫn khiến trẻ nghe lời “răm rắp, không dám tái phạm”.

1. Khi trẻ lười ăn và quậy phá.

Trẻ cần biết ăn và được ăn là một niềm hạnh phúc “sự đặc ân”, một niềm vui chứ không phải sự bắt buộc, đe dọa hay van xin từ mẹ. “Đừng nói với trẻ rằng ăn đi rồi mẹ sẽ dẫn đi chơi, mua cái này cái kia…”. Nếu bạn nói được thì hãy làm được nhé, vì nếu không trẻ sẽ học cách nói dối này từ chính bạn đấy.

Với trẻ kén ăn và chọn lọc thì mẹ có thể nói với con đơn giản rằng”Con không cần phải ăn hết tất cả các món ăn trên bàn, tuy nhiên món nào cũng phải thử, và nếm xem có ngon không nhé”. Vì biết đâu bé lại thích một món ăn nào đó mà bạn không biết.

Hãy dạy bé cách trân trọng mỗi bữa ăn.

Hãy dạy bé cách trân trọng mỗi bữa ăn.

Với những trẻ không chịu nghe lời và không ăn bất cứ thứ gì, mẹ có thể chiều theo ý trẻ, giả vờ không quan tâm và để con có cơ hội trãi nghiệm cảm giác đói. Bé sẽ tự nhận ra được bài học.

2. Trẻ chạy nhảy linh tinh và cố tình nghịch phá.

Trước hết các mẹ phải biết kìm chế cơn tức giận của mình, đừng quát mắng hay đánh bé sẽ làm bé hoảng sợ và ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý. Thay vào đó mẹ nên nhẹ nhàng đưa ra những quy tắc với con ngay từ những lần đầu vi phạm.

Nếu con còn chạy nhảy nghịch phá thì mẹ sẽ bắt đứng úp mặt vào tường từ 5 – 10 phút tới khi bé chịu xin lỗi và hứa sẽ không tái phạm lại”.

Với cách làm này trẻ sẽ có thời gian bình tĩnh và suy nghĩ lại việc làm sai của mình, ý thức được hình phạt và không dám tái phạm nữa.

3. Khi trẻ nghịch ngợm ném và phá đồ chơi.

Nếu con làm điều gì đó sai làm bạn tức giận hãy khoan đánh bé đã. Mẹ nên để bé tự trãi nghiệm hậu quả và hành vi của mình.

Ví dụ như: Nếu bé ném đồ lung tung và bạn yêu cầu con nhặt lên nhưng bé không chịu. Cách kỹ luật tốt nhất là bé sẽ không được chơi và thậm chí không được đụng vào bất cứ món đồ chơi nào trong khoảng 1 thời gian. Bé sẽ tự hiểu và biết trân trọng những món đồ chơi đó.

Tương tự, nếu bé cố tình phá hỏng đồ chơi. Đương nhiên mẹ sẽ không mua lại và mua thêm bất cứ món nào cho bé nữa.

Hãy dạy bé cách giữ gìn đồ chơi và xem nó như là bạn của mình vậy.

Hãy dạy bé cách giữ gìn đồ chơi và xem nó như là bạn của mình vậy.

4. Khi trẻ không hoàn thành công việc đã giao vì mãi xem tivi/ chơi đùa.

Trong những trường hợp như vậy, mẹ có thể tước đi một số quyền của bé. Ví dụ như trẻ không làm bài tập về nhà đúng giờ, mẹ sẽ không cho bé xem tivi và chơi đồ chơi.

Như vậy bé sẽ hiểu ra rằng phải làm xong những việc được giao thì mới xem được tivi hay làm những gì mà mình thích.

5. Trẻ đánh nhau với bạn bè, cải lại bố mẹ và không lễ phép với người lớn.

Hãy khoan trừng phạt hay la mắng, bắt trẻ xin lỗi ngay lúc đó. Vì trẻ mới cải nhau hay có thái độ không đúng mực thường có tâm lý vẫn đang rất nóng giận và ương bướng. Nếu mẹ phạt con thì sẽ càng khiến bé thêm ức chế và nảy sinh ý định chống đối và thậm chí sẽ òa khóc để cho việc qua đi.

Thay vào đó, hãy để trẻ một mình yêu cầu con ngồi trong phòng trống khoảng 1 lúc tùy vào độ tuổi của bé. Khi đã qua đi cơn giận thì mẹ có thể dễ dàng dạy bảo bé hơn và bé cũng sẽ nhận ra được lỗi sai về hành động của mình. Hãy phân tích sự đúng sai để bé hiểu rõ hơn về vấn đề.

6. Trẻ không chịu mặc quần áo và khóc khi mặc đồ.

Có nhiều mẹ cứ phải vất vã và sợ mỗi khi mặc và thay đồ cho bé. Vì mỗi khi thay quần áo là bé lại khóc toáng lên, hờn dỗi, giẳng xé rất khó mặc. Điều này mẹ phải hết sức lưu ý, hãy nhớ lại xem có lần nào thay quần áo làm bé đau và khiến bé sợ chưa.

Đây sẽ là cách giải quyết vẫn đề tốt nhất, hoặc do quần áo mẹ đã chọn không thoải mái. Có thể bị chật hoặc gây ngứa, đau. Phải lựa chọn những kiểu quần áo mặc cực kỳ thoải mái nhé.

Phải đảm bảo rằng quần áo mẹ chọn luôn đạt tiêu chuẩn rộng và thoáng mát.

Phải đảm bảo rằng quần áo mẹ chọn luôn đạt tiêu chuẩn rộng và thoáng mát.

Ngoài ra mẹ nên chọn đồ con thích, hãy lấy một vãi mẫu ra cho bé tự lựa chọn. Con trai chăc thích siêu nhân, quả bóng hoặc nhân vật hoạt hình nào mà con chọn. Bé gái sẽ là những mẫu váy đầm công chúa… Khi bé thích, bé muốn những vật đó bên cạnh mình thì việc mặc quần áo sẽ dễ hơn.

>>Xem 200+ mẫu quần áo bé trai sành điệu in hình ngộ nghĩnh, đảm bảo chất liệu đúng chuẩn, đúng hàng cao cấp từ Kamon.

>>Xem tất cả các mẫu đầm bé gái giá rẻ hàng cao cấp đang được nhiều mẹ lựa chọn vì quá đẹp, quá dễ thương.

Qua 6 cách dạy con theo khoa học trên chắc chắn sẽ giúp được các mẹ rất nhiều trong việc giáo dục và dạy dỗ con cái ngay từ đầu. Đừng quá chiều theo ý của con bởi đây chính là lý do khiến con hư và bé sẽ tự quyết định mọi việc theo ý riêng của mình mà không cần nghe bất cứ lời khuyên nào.

Việc nuôi dạy trẻ cũng như xây một ngôi nhà đẹp và vững chắc vậy, muốn đẹp và vững mãi thì không thể bỏ qua bước xây móng được. Hãy dạy trẻ những điều hay và ý nghĩa nhất nhưng không phải bằng cách trừng phạt, đánh hay mắng bé nhé.

KAMON.VN

Siêu Khuyến Mãi Clearance Sale 2019! Giảm giá lên tới 50%OFF ! Bỏ qua