Tại sao mẹ nên dạy bé tự mặc quần áo?

Dạy trẻ tự mặc quần áo ngay từ đầu sẽ hình thành một thói quen tốt. Không chỉ giúp bé tính tự lập mà bé còn có thể hiểu biết về cơ thể, phát triển khả năng ngôn ngữ và vận động tốt hơn.

clearance sale kamon

Trẻ em rất dễ tiếp thu và cũng dễ dàng học hỏi nhiều điều hơn khi tự làm hay học hỏi một việc nào đó. Nhiều bố mẹ luôn muốn bao bọc con ngay cả khi đã lớn, nhưng chính điều bạn làm đã khiến cho bé chậm phát triển hơn so với những bé cũng trang lứa.

Dạy bé tự mặc đồ giúp bé học hỏi được nhiều điều hơn

Dạy bé tự mặc đồ giúp bé học hỏi được nhiều điều hơn

Một số lợi ích của việc dạy bé tự mặc đồ

Các chuyên gia vật lý trị liệu khẳng định, dạy trẻ mặc quần áo đồng thời cũng dạy trẻ các kỹ năng nhận thức như tay phải, tay trái, chân phải, chân trái và các bộ phận cơ thể khác).

Ngoài ra còn giúp bé có khả năng giữ thăng bằng, chức năng vận động và ngôn ngữ. Chính vì điều này mà khi mặc quần áo cho trẻ, phụ huynh nên nói những câu như “đưa tay lên”, “bỏ tay vào áo”, “bỏ chân vô quần”,…

Bố mẹ nên để bé tự mặc quần áo thành thói quen hàng ngày

Bố mẹ nên để bé tự mặc quần áo thành thói quen hàng ngày

Bé từ 18 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi, các thử nghiệm cho thấy rằng bé có thể tự đội nón, kéo mở dây kéo, biết cởi áo quần mà không cần trợ giúp.

Từ 26 đến 30 tháng tuổi, nhiều bé có thể biết mặc áo sơ mi có nút nhưng chưa biết cài nút. Do đó cần có sự hỗ trợ và chỉ dạy từ bố mẹ, phụ huynh.

Khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuổi, hầu hết các trẻ đều đã mặc quần áo tốt hơn và nhanh hơn vì kỹ năng vận động và mức độ nhận thức của bé ngày càng hoàn thiện.

Dạy bé tự gấp quần áo cũng sẽ giúp có có thói quen tốt

Dạy bé tự gấp quần áo cũng sẽ giúp có có thói quen tốt

Cách dạy bé tự mặc quần áo

Trước khi bắt đầu thì mẹ nên chọn cho bé những mẫu quần áo dễ thương, ngỗ nghĩnh. Có nhiều hình ảnh lạ hay họa tiết đẹp mắt sẽ khiến bé thích thú và hào hứng hơn. Bởi trẻ em rất tò mò và hay đặt ra những câu hỏi thú vị mà bạn khó có thể ngờ tới. Như “đây là cái gì hả mẹ, con này là con gì hả mẹ, màu này là màu gì…”

>>Xem ngay những mẫu quần áo trẻ em đẹp, in hình ngộ nghĩnh.

Khi dạy trẻ mặc quần áo, bố mẹ nên bắt đầu bằng những hành động dễ nhìn thấy như mặc quần trước dễ hơn mặc áo, vì mặc quần bé sẽ dễ nhìn thấy hơn.

Phụ huynh cũng nên chia nhỏ các bước, từ dễ đến khó ví dụ như mẹ giúp trẻ tròng áo qua đầu và đưa tay vào áo để trẻ sẽ kéo áo xuống.

Mẹ nên hướng dẫn bé những động tác khi mặc đồ

Mẹ nên hướng dẫn bé những động tác khi mặc đồ

Sau khi thành thục, mẹ nên giúp trẻ tròng áo qua đầu để trẻ tự xỏ tay vào áo và kéo áo xuống. Cuối cùng hãy để trẻ tự mặc áo.

Để giúp trẻ hứng thú hơn, phụ huynh cần tạo sự hứng thú khi mặc như khen bé “giỏi”, nghĩ ra một bài hát hoặc chơi “ú òa” khi trẻ chui áo qua đầu. 

Bên cạnh đó hãy để bé tự chọn những mẫu quần áo mà bé yêu thích và cảm thấy hứng thú.

Hãy để bé tự do chọn những quần áo mà bé thích

Hãy để bé tự do chọn những quần áo mà bé thích

Phụ huynh có thể nhận biết khả năng phát triển của con qua cách dạy trẻ mặc quần áo. Thông thường những trẻ khó khăn về vận động cũng sẽ gặp khó khăn khi mặc quần áo, nhất là trẻ kém phát triển trí tuệ.

Mẹ có thể quan sát được sự phát triển của bé qua những thói quen hàng ngày

Mẹ có thể quan sát được sự phát triển của bé qua những thói quen hàng ngày

Việc để bé tự mặc đồ, học hỏi hay làm theo những gì bé thích không chỉ giúp phát triển khả năng tư duy mà còn có thể tự biết cách chăm sóc bản thân mình khi không có bố mẹ ở bên.

Vì trẻ em luôn muốn học hỏi và tự làm những gì mình thích thông qua những việc đơn giản, hay thói quen hàng ngày.

Siêu Khuyến Mãi Clearance Sale 2019! Giảm giá lên tới 50%OFF ! Bỏ qua