Vì sao trẻ con luôn nghe lời giáo viên hơn là ba mẹ “đây là lý do”

Hẳn là có rất nhiều ba mẹ phàn nàn rằng khi trẻ đi học thì rất ngoan, biết nghe lời cô giáo. Nhưng ngược lại, khi về đến nhà, lời bố mẹ nói trẻ lại lờ đi, chưa kể là phụ huynh sai bảo bé cũng không làm.

clearance sale kamon

Vậy thì làm cách nào để dạy dỗ trẻ con như cô giáo mà không dùng đồ công nghệ ra “dụ dỗ”?

1. Tạo được sự uy tín đối với trẻ

Có nhiều bậc phụ huynh không giữ lời hứa, nhất là trong việc học tập của con. Một số cha mẹ vì muốn con hoàn thành bài tập mà đồng ý một vài điều kiện nào đó. Nhưng khi con cái đã hoàn thành xong yêu cầu, thì cha mẹ lại thay đổi hoặc từ chối đáp ứng.

Giáo viên thường dạy trẻ bằng cách là thưởng phạt phân minh nên vì thế mà khi nói chúng vâng lời hơn.

Giáo viên thường dạy trẻ bằng cách là thưởng phạt phân minh nên vì thế mà khi nói chúng vâng lời hơn.

Khi ba mẹ nói lời nhưng không giữ lấy, vừa làm đánh mất niềm tin con cái, mà còn ảnh hưởng đến sự trưởng thành của con gtrer.

Học tập các giáo viên, các thầy cô đều có một bộ quy tắc và tất cả học sinh đều phải tuân theo. Mọi lời nói của giáo viên khi nói ra đều được thực hiện trong tất cả mọi lần, chính vì vậy mà trẻ luôn nghe lời thầy cô giáo hơn bố mẹ mình.

Đó còn là tính kỷ luật – điều mà nhiều gia đình không có thể rèn cho con mình được.

2. Phải dứt khoát với con

Nếu như thầy cô giáo thường đưa ra mệnh lệnh dứt khoát, rõ ràng. Trong khi đó phụ huynh lại hay nói chuyện cùng con theo kiểu nhân nhượng, mềm lòng. Mỗi khi con khóc, mè nheo thì lại làm theo yêu cầu của trẻ ngay.

Và đôi lúc trẻ muốn sử dụng đồ dùng công nghệ thì lại đồng ý ngay. Chính vì thế, đồ dùng công nghệ luôn được xem là cách dạy con, giải pháp dỗ con hiện nay.

Khi dạy con phải thật dứt khoát chứ đừng “dỗ” con bằng việc đưa điện thoại hay máy tính bảng.

Khi dạy con phải thật dứt khoát chứ đừng “dỗ” con bằng việc đưa điện thoại hay máy tính bảng.

3. Bố mẹ phải biết cách động viên, xem nhẹ những ưu điểm của con

Một sự thật phũ phàng rằng, cha mẹ không hề biết cách động viên con cái mà thay vào đó thường là cấm đoán, chê bai và đặc biệt là hay so sánh con mình với những đứa trẻ khác.

Điều này xuất phát từ tâm lý của các bậc cha mẹ mong chờ con mình trở nên xuất sắc hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, cách so sánh như vậy chỉ khiến cho con tủi thân, tự ti và phẫn nộ. Ngược lại với phụ huynh, lời nói của thầy cô có tiêu chuẩn rõ ràng. Họ khen chê, đúng lúc; thưởng phạt phân minh nên các bé nghiêm túc thực hiện.

Phải cỗ vũ trẻ ngay cả khi con làm việc nhà.

Phải cỗ vũ trẻ ngay cả khi con làm việc nhà.

Nên học cách cỗ vũ con không chỉ trong việc học, mà khi trẻ làm việc nhà, con cũng cần được khen thưởng. Đây được xem là cách dạy, giáo dục khoa học, chứ không phải là dùng đồ công nghệ quá sớm.

4. Phải tập kiên nhẫn hơn với con trẻ

Trẻ con thường rất hiếu động. Chúng tò mò mọi thứ xung quanh mình nên thường có rất nhiều câu hỏi “ngớ ngẩn” và nếu được đưa ra lúc bố mẹ bận rộn, điều đó lại khiến họ khó chịu.

Thông thường, cha mẹ chỉ trả lời qua loa mà không hề biết rằng thái độ đó sẽ khiến cho trẻ dần mất đi sự nhiệt ình. Trẻ  sẽ thôi không còn thắc mắc đặt câu hỏi, cũng dần dần mất đi sự hiếu kỳ và mong muốn tìm hiểu, học hỏi.

Đây là sai lầm của các phụ huynh khiến trẻ mất đi tiền đề quan trọng để tăng sự thích thú khám phá thế giới xung quanh.

Khi dạy hay nói chuyện với con, bố mẹ phải tập tính kiên nhẫn.

Khi dạy hay nói chuyện với con, bố mẹ phải tập tính kiên nhẫn.

5. Nên nói chuyện nhiều hơn với trẻ

Khi muốn nói điều gì với con mà thấy con có dấu hiệu lờ đi, thì đừng vội trách mà hãy nhìn lại xem mình đã làm đúng cách hay chưa. Khi đưa ra một mệnh lệnh, một lời đề nghị, một góp ý, hãy đảm bảo rằng con mình đang tập trung nghe cha mẹ nói, chứ không phải là lúc con đang xem TV, chơi điện thoại hay làm việc gì khác.

Nói chuyện cũng như chơi cùng con nhiều hơn bố mẹ nhé!

Nói chuyện cũng như chơi cùng con nhiều hơn bố mẹ nhé!

 

Trẻ thường nghe lời thầy cô hơn vì thầy cô biết cách thu hút sự tập trung của trẻ, buộc trẻ phải lắng nghe mỗi khi thầy cô nói.

Chẳng hạn như khi cô giảng bài thì học sinh phải nhìn lên bảng, không ghi chép, nói chuyện riêng. Những học sinh vi phạm lập tức nhắc nhở.

Cha mẹ nên học hỏi điều này để giúp trẻ không lan man việc bên ngoài khi có yêu cầu của bố mẹ.

Làm sao để khắc phục một cách tốt nhất

Chung quy lại, bố mẹ phụ huynh nên dành nhiều thời gian chơi với trẻ chính là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển và hình thành nhân cách của trẻ.

Hãy dành thời gian chơi nhiều hơn để hiểu được tâm lý của con mình. Nếu bạn uấn nắn ngay từ nhỏ con bạn sẽ ngoan và hiểu biết hơn về sau này.

Lưu ý đặc biệt: Đừng nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ như điện thoại… Vì nó như là con dao 2 lưỡi vậy.

Cho bé chơi những trò chơi ngoài trời nhiều hơn

 

Để cho bé chơi cùng bạn những trò chơi dân gian, đi biển hay đi du lịch… để tạo cho bé một môi trường chơi lành mạnh và sức khỏe cũng tốt hơn nữa.

Nhưng lưu ý hãy chọn cho bé những mẫu quần áo đảm bảo chất lượng nhé! Vì da bé rất dễ bị dị ứng và nhạy cảm với những sản phẩm kém chất lượng.

>>Hãy xem những mẫu quần áo trẻ em cao cấp từ Kamon “hàng đẹp mà giá lại rẻ” đảm bảo không ra màu.

>>Xem những mẫu quần short đi biển cho bé “trang phục đi biển mùa hè này”

Siêu Khuyến Mãi Clearance Sale 2019! Giảm giá lên tới 50%OFF ! Bỏ qua